Ngành Điều dưỡng đang thu hút đông đảo giới trẻ hiện nay

Cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày 1 tăng, ngành điều dưỡng đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong đào tạo nhân lực phục vụ cho y tế. WHO đánh giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe do điều dưỡng - hộ sinh cung cấp là 1 trong những trụ cột của hệ thống dịch vụ у tế. Các nhân viên Điều dưỡng có nhiệm vụ chăm sóc, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương, xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu tăng cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng.

Công việc của nhân viên Điều dưỡng

Nhân viên Điều dưỡng vừa là người chăm sóc, tư vấn, truyền đạt thông tin, vừa là người lên tiếng cho người bệnh. Để có thể phục hồi, người bệnh không chỉ cần thầy thuốc, bác sĩ giỏi mà còn cần sự chăm sóc tận tình của nhân viên Điều dưỡng.

Theo học ngành điều dưỡng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức khoa học xã hội, khoa học sức khỏe cũng như trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý chăm sóc, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là kiến thức quan trọng mà chương trình đào tạo sẽ cung cấp.

Bên cạnh đó, sinh viên được đào tạo chuyên sâu kỹ năng thực hành, chăm sóc người bệnh, kỹ năng tổ chức quản lý điều dưỡng, đồng thời được rèn luyện thái độ làm việc nghiêm túc, đảm bảo hành nghề theo đúng y đức và đạo đức nghề nghiệp.

Nhiệm vụ của nhân viên Điều dưỡng

Theo Thông tư số 07/2011/TT-BYT ngày 26/1/2011 của Bộ Y tế về hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện, nhân viên Điều dưỡng có 12 nhiệm vụ chuyên môn: tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe; chăm sóc về tinh thần; chăm sóc vệ sinh cá nhân; chăm sóc dinh dưỡng; chăm sóc phục hồi chức năng; chăm sóc người bệnh có chỉ định phẫu thuật, thủ thuật; dùng thuốc và theo dõi dùng thuốc cho người bệnh; chăm sóc người bệnh giai đoạn hấp hối và người bệnh tử vong; thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng; theo dõi, đánh giá người bệnh; bảo đảm an toàn và phòng ngừa sai sót chuyên môn kỹ thuật trong chăm sóc người bệnh; ghi chép hồ sơ bệnh án.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành nhân viên Điều dưỡng tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe các cấp, của Nhà nước và tư nhân. Nếu có tay nghề, cử nhân điều dưỡng có thể trở thành điều dưỡng trưởng, thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng, chăm sóc người bệnh.

Ngoài ra, nhân viên Điều dưỡng có thể mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe; hoặc tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Cơ hội việc làm ngoài nước

Ngành điều dưỡng trong nước và quốc tế đang thiếu nhân lực. Các quốc gia đang thiếu hụt nhân viên Điều dưỡng, có nhu cầu tuyển nhiều lao động từ Việt Nam là Nhật Bản, Philippines, Đức. Các nước này tạo cơ hội thuận lợi để thu hút những nhân viên Điều dưỡng nếu đáp ứng được điều kiện tuyển dụng.

Ngoài ra, kể từ ngày 31/12/2015, cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được thành lập, điều dưỡng là một trong 8 lĩnh vực ngành nghề được tự do di chuyển, làm việc trong các nước ASEAN. Đây là cơ hội để các nhân viên Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp làm việc và định cư tại nước ngoài.

Để có thể cạnh tranh trên sân nhà và sân khách, sinh viên ngành điều dưỡng cần chuẩn bị vững vàng về kiến thức, kỹ năng và thái độ, đạo đức nghề nghiệp, ngoại ngữ để có chỗ đứng vững chắc trong thị trường lao động.

Ý thức được điều đó, trường Đại học Tây Đô chú trọng đào tạo kỹ năng thực tập, thực hành, rèn luyện thái độ làm việc, ý thức nghề nghiệp của cử nhân điều dưỡng. Để đảm bảo đầu ra, trường đã hợp tác với tập đoàn Tsukui, Nhật Bản về giảng dạy tiếng Nhật và đào tạo Kaigo (kỹ năng chăm sóc người cao tuổi theo tiêu chuẩn Nhật Bản). Các ứng viên đạt yêu cầu sẽ có cơ hội làm việc tại tập đoàn Tsukui với chính sách phúc lợi hấp dẫn.

Đăng ký xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2017 tại trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch: Thí sinh chọn 1 trong 3 cách.

  1. Nộp hồ sơ trực tiếp về địa chỉ phòng tuyển sinh của trường
  2. Nộp hồ sơ chuyển phát nhanh qua bưu điện đến địa chỉ tuyển sinh của trường.
  3. Đăng ký xét tuyển trực tuyến.
  • Phòng tuyển sinh Khoa Y Dược: số 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hoà Thạch, quận Tân Phú, TP HCM

  • Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

  • Website:caodangduochanoi.vn
Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018