Khi trở thành Dược sĩ bạn sẽ có được những gì?

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạc - Các ngành y, dược luôn mang đến cho xã hội 1 cái nhìn ý nghĩa, cao quý, từ tâm. Vì vậy, lúc còn ở mái trường phổ thông, nếu bạn là người khá giỏi và muốn chọn nghề dược hoặc bác sĩ, thì hãy nhìn lại bản thân thật kỹ xem mình có phù hợp với áp lực công việc của ngành này hay không?


>> Vì Sao Ngành Y Dược Luôn Nằm Trong Top Những Ngành Nghề Hot Hiện Nay
>> Ngành Dược sĩ Có dễ xin Việc Không?
>> Chứng chỉ hành nghề kinh doanh Dược học 6 tháng

Chỉ cần nhìn theo đơn và lấy thuốc cho bệnh nhân, hình ảnh này khiến nhiều người có 1 cái nhìn rất đơn giản và cảm thấy làm 1 Dược sĩ thật dễ dàng. Nhưng thực chất, công việc của những Dược sĩ có tính chất phức tạp hơn rất nhiều so với những gì mà chúng ta thấy. Việc xem toa thuốc phải luôn được thực hiện 1 cách cực kỳ cẩn thận và nghiêm túc.

Dược sĩ và các trình dược viên tại các phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc hay cửa hàng dụng cụ y tế phải trải qua nhiều năm học tập và đào tạo vô cùng nghiêm ngặt. Có nhiều sinh viên lúc đầu mới bước chân vào Trường Đại học Y Dược với số điểm cao và vô cùng tự hào. Nhưng chỉ sau vài năm, sự háo hức đó đã nhanh chóng lụi tàn, trong số họ cũng có người chọn cách rút lui, chuyển hướng vì bản thân họ không dám chắc có đạt được mục tiêu sau khi tốt nghiệp. Dưới những bất cập về nghề y, dược đương thời mà báo chí nhan nhản đưa tin, sự thận trọng, kỹ càng vẫn quan trọng hơn bao giờ hết.

1 Trình độ chuyên môn

Theo GS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức, Giảng viên trường Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh, "Công việc của 1 dược sĩ là: điều chế dược phẩm, phân phối thuốc theo toa, tư vấn cho bác sỹ và những người hành nghề y về sự lựa chọn, liều lượng, tác dụng và phản ứng của các loại thuốc. Đồng thời, giám sát tình trạng sức khỏe và biến chuyển của bệnh nhân phản ứng với phương pháp điều trị dùng thuốc để đảo đảm tính an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng loại thuốc."

Ngành dược chia thành nhiều cấp học nhưng phổ biến là dược sĩ trung học (dược tá) và dược sĩ đại học (dược sĩ). Dược sĩ trung học được phép tham gia làm việc ở tất cả các lĩnh vực khác nhau của ngành dược với vai trò trợ lý của dược sĩ đại học. Còn với tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể tham gia vào toàn bộ thế giới rộng lớn của nghề dược.

2 Cẩn thận, chi tiết

Bên cạnh bằng cấp, trình độ, người theo ngành dược còn có thêm khả năng chú ý đặc biệt đến từng chi tiết của các loại thuốc, toa thuốc, tình trạng bệnh của bệnh nhân. Họ phải cực kỳ cẩn thận khi kê toa thuốc. Nhiều bệnh nhân có thể đưa ra thêm nhiều câu hỏi và tùy thuộc vào tình hình mà dược sĩ có thể tư vấn trực tiếp hoặc khuyên bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Cho cả trường hợp người bệnh dùng nhiều loại thuốc với nhiều bệnh khác nhau, bắt buộc người dược sĩ sẽ phải hướng dẫn họ cách dùng và theo dõi cẩn thận để tránh các biến chứng.

3 Kỹ năng phục vụ khách hàng tốt

Đối tượng khách hàng của dược sĩ hầu hết sẽ là bệnh nhân hoặc người nhà của bệnh nhân. Đôi khi, trong lúc chịu đựng bệnh tình của mình, nhiều khách hàng trở nên hoảng sợ, mất bình tĩnh hoặc thiếu kiên nhẫn. Đó là phản ứng tự nhiên và 1 người thầy thuốc tốt sẽ biết cách làm mọi điều tốt nhất, làm hết sức mình nhằm khiến khách hàng thoải mái dễ chịu nhất có thể. Đây là 1 bước rất quan trọng trong quy trình chăm sóc sức khỏe.

4 Trưởng thành cùng đam mê

Dù rằng khi lựa chọn con đường dược sĩ bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian cho việc học tập và trau dồi kiến thức, đồng thời đòi hỏi sự hi sinh cống hiến, ít nhất mười năm kể từ bước chân đầu tiên vào giảng đường đại học. Nhưng phần thưởng đổi lại cho những ai chọn dược sĩ làm mục tiêu nghề nghiệp cũng thực sự xứng đáng:
Thời gian công việc 1 ngày của dược sĩ tương đối ổn định hơn so với những người cùng chọn nghề chăm sóc sức khỏe khác, như bác sĩ phẩu thuật hay điều dưỡng... Những người làm việc tại các nhà thuốc có thời gian biểu cố định, đến vào buổi sáng và ra về vào đầu buổi tối, chứ không phải làm việc theo ca, làm đêm hoặc đột ngột nhận tin báo rồi vội vàng lao đến bệnh viện lúc nửa khuya vì có 1 ca mổ khẩn cấp.

Thu nhập của những người làm việc ngành dược tương đối cao và ổn định. Điều quan trọng nhất, sự trưởng thành trong lĩnh vực họ theo đuổi, cơ hội học tập tại nước ngoài, điều kiện mở rộng tầm nhìn, và đặc biệt, trái tim bạn sẽ rộng mở, bao dung khi tiếp xúc với những mảnh đời không may. Sự tiếp xúc đó giúp bạn điều chỉnh hành vi trong cuộc sống, luôn có động lực phát triển vì mục tiêu cao cả hơn mang nhiều ý nghĩa xã hội. Và đó là những gì ngành dược dành tặng cho những ai biết cống hiến vì sự sống của người khác.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thí sinh có nguyện vọng học Cao đẳng Dược TPHCM nộp hồ sơ về địa chỉ của nhà trường:

Cơ sở tại TPHCM: 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hoà Thạch, quận Tân Phú, TP HCM

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduoc.com.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018