Vai trò và tầm quan trọng của ngành Hộ sinh

Hộ sinh là một ngành đem lại hạnh phúc cho mọi gia đình. Họ là những người chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé trước và sau khi sinh. 

Ngành Hộ sinh là gì?

Đây là  chuyên ngành y tế  đào tạo người hộ sinh trình độ cao đẳng có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân, có kiến thức và năng lực thực hành nghề Hộ sinh ở trình độ cao đẳng, có sức khoẻ, cung cấp nguồn nhân lực y tế đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vai trò và tầm quan trọng của ngành Hộ sinh

Vai trò quan trọng của ngành Hộ sinh

Vai trò của ngành Hộ sinh

Đánh giá vai trò ngành Hộ sinh, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã có nhận định rằng “dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho sản phụ do điều dưỡng hộ sinh cung cấp là một trong những ngành trụ cột của dịch vụ y tế ở bất kì quốc gia nào”. Cụm từ “Hộ sinh” chính là một cụm từ xuất phát từ những từ tiếng Anh “Midwifed”, từ thời Ai cập cổ đại xa xưa 1900-1550 trước công nguyên, thì những nữ hộ sinh là một nhân viên làm việc ở lĩnh vực y tế trong chăm sóc sức khoẻ sản khoa và và lĩnh vực phụ khoa đã được biết đến như là “bà đỡ” cùng với nhiều danh hiệu khác nhau: Còn gọi là Y tá (iatrinē), hay người nữ hộ sinh (Maia),… Sang tới đầu thế kỷ XIIX, ở nước Anh hầu hết trẻ em sinh ra do nữ hộ sinh đỡ; tại Canada, tại Mỹ y tá - người nữ hộ sinh được biết đến từ những năm 1925 trong các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sản khoa;  từ năm 1990 ngành hộ sinh là một ngành nghề được qui định trong hệ thống y tế chăm sóc sức khoẻ…

Vai trò của người hộ sinh tuỳ thuộc vào vị trí nơi họ công tác, nếu ở bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương, hoặc ở trạm y tế xã hay bệnh viện tuyến huyện, thì công việc của họ thường là chăm sóc sản phụ, và tư vấn trước sinh cho thai phụ, nữ hộ sinh giúp phát hiện những những rối loạn sinh lý thông thường và đề ra những kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng trường hợp.

Nữ hộ sinh là người trực tiếp theo dõi diễn biến cuộc chuyển dạ,  chăm sóc những nhu cầu sinh lý cơ bản cho thai phụ, cảm thông chia sẻ tạo cảm giác an toàn cho thai phụ và cùng giúp thai phụ vượt qua cuộc chuyển dạ một cách toàn vẹn, hạn chế những dấu hiệu bất thường sớm nhất để xử lý kịp thời những tai biến xảy ra, đồng thời phát hiện những biến chứng, hạn chế được tử vong; đồng thời họ còn là người chuẩn bị dụng cụ, chăm sóc nhằm duy trì, phụ giúp bác sĩ trong những trường hợp đẻ khó, phục hồi và nâng cao sức khoẻ, thủ thuật phức tạp, và phát hiện những biến cố và tư vấn kế hoạch hoá gia đình cho người phụ nữ sau sinh;  họ giúp sản phụ phát hiện những bất thường, họ còn hướng dẫn sản phụ cho con bú, nữ hộ sinh còn theo dõi và chăm sóc trẻ sơ sinh trong thời gian nằm viện.

Vai trò và tầm quan trọng của ngành Hộ sinh

Học ngành Hộ sinh để mang lại hạnh phúc cho mọi nhà

Có thể nói hộ sinh là chuyên gia trong chăm sóc thai kỳ bình thường và chăm sóc sức khỏe của phụ nữ, trong khi đó bác sĩ là những chuyên gia ở lĩnh vực phẫu thuật và điều trị bệnh lý cho sản phụ; cả hai ngành này bổ sung cho nhau và tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh trong chăm sóc sức khoẻ phụ nữ ngay từ khi dậy thì đến sau mãn kinh.

Nhu cầu hộ sinh tại nhà hiện nay tăng cao

Hiện nay do nhu cầu của cuộc sống cùng điều kiện kinh tế của các hộ gia đình tăng lên. Một trong những yêu cầu không thể bỏ qua đó là những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại gia cũng rất phát triển. Đặc biệt các ngành như điều dưỡng đa khoa tại nhà hay như những ngành hộ sinh phục vụ các bà mẹ khó khăn trong công tác sinh nở. Với sự chuyên nghiệp từ phía các hộ sinh có tay nghề và được đào tạo trong các trường Cao đẳng Y- Dược. Do đó đảm bảo được những chuyên môn nhất định.

Nhiều các công ty chăm sóc sức khỏe gia đình nở rộ tại các thành phố lớn như Hà Nội. Năm bắt được tâm lý khó khăn của các bà mẹ trong thời gian sinh nở cũng như lần đầu làm mẹ với tâm lý lo lắng và bỡ ngỡ trước những việc chăm sóc con và không có thời gian nghỉ ngơi cho riêng mình. Do đó nhiều công ty như thế này mọc lên.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018