Các Loại Thuốc Kháng Sinh Nhóm Lincosamid - Phenicol Và Phổ Kháng Khuẩn Của Chúng

Bài viết trước chúng ta đã được tìm hiểu về 2 nhóm kháng sinh Aminoglycosid - Macrolid và tác dụng của chúng. Hôm nay, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về 2 nhóm kháng sinh: Lincosamid và Phenicol và phổ kháng khuẩn của chúng.

>> Thần dược chữa sỏi thận ngay bên cạnh mà chúng ta không biết
>> Các Loại Thuốc Kháng Sinh Nhóm Beta-Lactam Và Tác Dụng Của Chúng
>> Các Loại Thuốc Kháng Sinh Nhóm Aminoglycosid - Macrolid Và Tác Dụng Của Chúng

thuốc kháng sinh

KHÁNG SINH NHÓM LINCOSAMID

Nhóm kháng sinh này gồm có 2 loại thuốc là Lincomycin và Clindamycin, trong đó Clindamycin là kháng sinh bán tổng hợp từ Lincomycin, Lincomycin là kháng sinh tự nhiên.

Phổ kháng khuẩn

- Kháng sinh nhóm Lincosamid có phổ kháng khuẩn tương tự như kháng sinh nhóm macrolid trên pneumococci, viridans streptococci và S. pyogenes. Thuốc có tác dụng trên S. aureus, nhưng không có hiệu quả trên S. aureus kháng methicilin. Thuốc cũng không có tác dụng trên trực khuẩn Gram-âm hiếu khí.

- Khác với macrolid, kháng sinh Lincosamid có tác dụng tốt trên một số chủng vi khuẩn kỵ khí, đặc biệt là B. fragilis. Thuốc có tác dụng tương đối tốt trên C. perfringens, nhưng chúng lại có tác dụng khác nhau trên các chủng Clostridium spp. khác nhau.

- Cũng khác với macrolid, kháng sinh nhóm này chỉ tác dụng yếu hoặc không có tác dụng trên các chủng vi khuẩn không điển hình như M. pneumoniae hay Chlamydia spp.

Tác dụng không mong muốn (ADR):

Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất là gây ỉa chảy, thậm chí trầm trọng do bùng phát Clostridium difficile, gây viêm đại tràng giả mạc có thể tử vong. Viêm gan, giảm bạch cầu đa nhân trung tính cũng gặp nhưng hiếm và có thể hồi phục.

thuốc kháng sinh

KHÁNG SINH NHÓM PHENICOL

Nhóm kháng sinh này gồm có 2 loại thuốc là Cloramphenicol và Thiamphenicol, trong đó thiamphenicol là kháng sinh tổng hợp, còn cloramphenicol là kháng sinh tự nhiên.

Phổ kháng khuẩn

- Kháng sinh nhóm Phenicol có phổ kháng khuẩn rộng, bao gồm các cầu khuẩn Gram-dương, một số vi khuẩn Gram-âm như N. meningitidis, N. gonorrhoeae, H. influenzae, Enterobacteriaceae (Klebsiella pneumoniae, Salmonella, Escherichia coli, Shigella). Thuốc có tác dụng trên các chủng kỵ khí như Clostridium spp., B. fragilis. Thuốc cũng có tác dụng trên các chủng vi khuẩn không điển hình như Mycoplasma, Chlamydia, Rickettsia.

- Tuy nhiên, do đưa vào sử dụng đã rất lâu nên hiện nay phần lớn các chủng vi khuẩn gây bệnh đã kháng các thuốc nhóm Phenicol với tỷ lệ cao, thêm vào đó nhóm thuốc này lại có độc tính nghiêm trọng trên tạo máu dẫn đến hiện tại thuốc không còn được sử dụng phổ biến trên lâm sàng.

Tác dụng không mong muốn (ADR):

Tác dụng phụ gây bất sản tuỷ dẫn đến thiếu máu trầm trọng gặp với cloramphenicol. Hội chứng xám (Grey-syndrome) gây tím tái, truỵ mạch và có thể tử vong, thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhất là trẻ đẻ non. Hiện kháng sinh này ít được sử dụng do nguy cơ gây bất sản tuỷ có thể gặp ở mọi mức liều; tuy hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, dễ gây tử vong.

Nếu muốn trở thành một dược sĩ các em có thể đăng ký học tập tại Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ sở tại TPHCM: 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hoà Thạch, quận Tân Phú, TP HCM

Cơ sở tại Hà Nội: Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduoc.com.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018