Học cách sử dụng thuốc an toàn của Dược sĩ

Trong công tác điều trị thì việc sử dụng thuốc đúng cách giữ vai trò rất quan trọng. Do đó đối với các dược phẩm có sự chỉ định cần được khuyến cáo phải sử dụng của các Dược sĩ lâm sàng để tránh các tác dụng phụ.

caodangduoc.com.vn -  Việc sử dụng thuốc hợp lý an toàn là nhiệm vụ quan trọng trong ngành y tế cũng như có lợi cho cả người bệnh.Để đạt được mục tiêu này trách nhiêm trực tiếp thuộc về 3 nhóm đối tượng: người kê đơn (bác sĩ điều trị ), dược sĩ lâm sàng và người sử dụng thuốc trong đó dược sĩ lâm sàng đóng vai trò là cầu nối giữa bác sĩ – người đưa ra y lệnh và người sử dụng – người phải thực hiện y lệnh.

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc an toàn hợp lý

Để sử dụng thuốc an toàn hợp lý trước hết phải chọn được thuốc hợp lý. Hợp lý là phải cân nhắc sao cho chỉ số Hiệu quả/Rủi ro và Hiệu quả/Chi phí đạt cao nhất. Việc quyết định này không phải là do người bệnh mà phải là do Bác sĩ điều trị và Dược sĩ tư vấn. Các bác sĩ cũng như dược sĩ sẽ biết các thuốc nào để điều trị cho các căn bệnh mà người bệnh đang mắc phải.

Học cách sử dụng thuốc an toàn của Dược sĩ

Tuy nhiên, 1 số thuốc hợp lý phải nằm trong 1 đơn hợp lý, nghĩa là ngoài tiêu chuẩn hợp lý của từng thuốc riêng biệt còn phải tính đến nhiều mặt khác, trong đó 3 vấn đề quan trọng nhất đó là:

Phối hợp thuốc phải đúng (không có tương tác bất lợi ).

Khả năng tuân thủ điều trị của người bệnh cao đặc biệt là đối với các bệnh nhân có tiền sử kháng thuốc (số lần dùng trong ngày ít, khả năng chi trả phù hợp với người bệnh).

Sử dụng thuốc với những chỉ dẫn của Bác sĩ

Muốn sử dụng thuốc hợp lý không chỉ cần đến các kiến thức liên quan đến thuốc và bệnh mà còn phải đưa kiến thức này đến người bệnh cụ thể có nghĩa là phải hiểu rõ các đặc điểm của người bệnh như các bệnh mắc kèm (thận, tim, gan, phổi….), các bất thường về sinh lý (béo phì, có thai…), tuổi tác (trẻ em, người già) đến các thói quen (nghiện rượu, thuốc lá, ăn kiêng…) và cả hoàn cảnh kinh tế. Như vậy trong điều trị phải tính đến người bệnh chứ không phải chỉ là bệnh đơn thuần.

Sau đây là bốn nội dung cụ thể liên quan đến sử dụng thuốc hợp lý an toàn:

  • An toàn cao: Là khả năng xuất hiện các tác dụng không mong muốn thấp nghĩa là tỷ lệ Hiêu quả/Nguy cơ rủi ro cao.
  • Hiệu quả điều trị tốt: Hiệu quả là khả năng khỏi bệnh tốt, tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi bệnh cao.
  • Kinh tế: Kinh tế có thể tính theo chi phí tiền của 1 loại thuốc đó cho 1 ngày điều trị hoặc cho cả liệu trình điều trị. Giá thuốc có thể chọn là thuốc sản xuất trong nước hoặc ngoại nhập. Có những trường hợp người ta tính vào chi phí điều trị cả tiền của các xét nghiệm cận lâm sàng cần phải làm khi sử dụng thuốc.
  • Tiện dụng (dễ sử dụng): Tiện dụng hay dễ sử dụng bao gồm cách đưa thuốc, số lần dùng thuốc trong ngày .. phù hợp, càng đơn giản càng tốt.

Ngoài ta theo Dược sĩ Tư vấn của Bệnh viện Bạch Mai cho biết. Hiện tại có rất nhiều tài liệu còn đưa vào thêm 1 tiêu chuẩn “sẵn có” nghĩa là thuốc phải có ở cơ sở điều trị, như vậy là phải ưu tiên cho những thuốc nằm trong danh mục thuốc thiết yếu.

Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch:

Nhà trường nhận hồ sơ tất cả các ngày trong tuần.

Thời gian học vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Địa chỉ nhận hồ sơ Xét tuyển Văn bằng 2 Cao đẳng Dược 2017

Cơ sở tại TPHCM: 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hoà Thạch, quận Tân Phú, TP HCM

Cơ sở Hà Nội: Phòng 201 nhà C, số 290 Tây sơn - Đống Đa - Hà Nội.

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduoc.com.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018