Một Số Nhóm Thuốc Kháng Sinh Và Phổ Kháng Khuẩn Của Chúng

Kháng sinh là những chất kháng khuẩn được tạo ra từ nhiều chủng vi khuẩn khác nhau với mục đích chính là ức chế sự phát triển của những vi sinh vật khác.

>> Các Loại Thuốc Kháng Sinh Nhóm Cyclin - Peptid Và Phổ Kháng Khuẩn Của Chúng
>> Các Loại Thuốc Kháng Sinh Nhóm Lincosamid - Phenicol Và Phổ Kháng Khuẩn Của Chúng
>> Các Loại Thuốc Kháng Sinh Nhóm Aminoglycosid - Macrolid Và Tác Dụng Của Chúng

KHÁNG SINH NHÓM QUINOLON

Phân loại và phổ kháng khuẩn

  • Kháng sinh nhóm Quinolon không có nguồn gốc từ tự nhiên, toàn bộ được sản xuất bằng cách tổng hợp hóa học.
  • Những kháng sinh trong cùng nhóm Quinolon nhưng có phổ phổ kháng khuẩn không hoàn toàn giống nhau. Căn cứ vào phổ kháng khuẩn, theo 1 số tài liệu, Quinolon tiếp tục được phân loại thành các thế hệ như tóm tắt như sau:

Những tác dụng không mong muốn (ADR)

ADR đặc trưng của nhóm kháng sinh này là viêm gân, đứt gân Asin; Tỷ lệ gặp tai biến tăng cao nếu sử dụng trên người bệnh suy gan hoặc suy thận, người cao tuổi hoặc sử dụng cùng Corticosteroid. Biến dạng sụn tiếp hợp đã gặp trên động vật non, do đó cũng có thể gặp ở trẻ em tuổi phát triển nhưng rất hiếm gặp. Tác dụng phụ trên thần kinh trung ương, gây nhức đầu, co giật, rối loạn tâm thần, kích động, hoang tưởng. Các ADR của nhóm kháng sinh này tương tự các Cyclin là tác dụng trên đường tiêu hoá, nôn, đau bụng, ỉa chảy, gây buồn nôn hoặc gây suy gan, suy thận, mẫn cảm với ánh sáng.

CÁC NHÓM KHÁNG SINH KHÁC

Nhóm Co-trimoxazol

  • Co-trimoxazol là dạng thuốc kháng sinh phối hợp giữa sulfamethoxazol với trimethoprim. Phổ kháng khuẩn của 2 thành phần này tương tự nhau và sự phối hợp này mang lại tính hiệp đồng trên tác động ức chế tổng hợp acid folic của vi khuẩn. Phổ kháng khuẩn của Co-trimoxazol khá rộng trên các vi khuẩn Gram-âm và Gram-dương, tuy nhiên Bacteroides fragilis, Pseudomonas aeruginosa, và enterococci thường kháng thuốc. Thêm vào đó, do đưa vào sử dụng đã khá lâu nên hiện nay Co-trimoxazol đã bị kháng thuốc với tỷ lệ rất cao.
  • Tác dụng không mong muốn (ADR): ADR đặc trưng của các dẫn chất sulfonamid là các phản ứng dị ứng như mày đay, ngứa, phát ban, hội chứng Stevens-Johnson hoặc Lyell với các ban phỏng nước toàn thân, đặc biệt là loét hốc tự nhiên (miệng, bộ phận sinh dục, hậu môn) kèm theo các triệu chứng toàn thân trầm trọng như truỵ tim mạch, sốt cao, thậm chí tử vong. Độc tính trên gan thận: gây tăng transaminase, viêm gan, vàng da, ứ mật hoặc suy thận cấp (thiểu niệu, vô niệu). Trên máu gây thiếu máu do tan máu gặp nhiều ở người thiếu men G6PD.

Nhóm Oxazolidinon

  • Đây là nhóm kháng sinh tổng hợp hóa học, với đại diện là linezolid. Thuốc có tác dụng trên vi khuẩn Gram-dương như staphylococci, streptococci, enterococci, cầu khuẩn Gram-dương kỵ khí, Corynebacterium spp., Listeria monocytogenes. Thuốc hầu như không có tác dụng trên vi khuẩn Gram-âm cả hiếu khí và kỵ khí. Trên lâm sàng, linezolid thường được chỉ định trong các trường hợp vi khuẩn Gram-dương đã kháng các thuốc kháng sinh khác như S. pneumoniae kháng penicilin, các chủng staphylococci kháng methicilin trung gian và kháng vancomycin, enterococci kháng vancomycin.
  • Tác dụng không mong muốn (ADR): Thuốc được dung nạp tốt, có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, đau đầu, phát ban…Đáng lưu ý nhất là tác dụng ức chế tủy xương, với các biểu hiện thiếu máu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu…Trong đó, xuất huyết giảm tiểu cầu hoặc số lượng tiểu cầu giảm xuống mức rất thấp có thể gặp với tỷ lệ tới 2,4% trên các người bệnhngười bệnh sử dụng linezolid, thường liên quan với độ dài đợt điều trị. Cần giám sát chặt chẽ tác dụng không mong muốn này.

Kháng sinh nhóm 5-nitro-imidazol

  • Như tên gọi của nhóm thuốc kháng sinh này, các thuốc nhóm này là dẫn xuất của 5-nitro imidazol, có nguồn gốc tổng hợp từ hóa học. Một số thuốc thường được sử dụng trong lâm sàng là metronidazol, tinidazol, ornidazol, secnidazol… Các thuốc này chủ yếu được chỉ định trong điều trị đơn bào (Trichomonas, Chlamydia, Giardia…) và hầu hết các vi khuẩn kỵ khí (Bacteroides, Clostridium…)
  • Tác dụng không mong muốn (ADR): Thuốc có thể gây một số rối loạn tiêu hóa như nôn, buồn nôn, vị kim loại, chán ăn…Nước tiểu có thể bị sẫm màu do chất chuyển hóa có màu của thuốc. Thuốc có thể gây ADR trên thần kinh như bệnh thần kinh ngoại biên, co giật, đau đầu, mất phối hợp… nhưng hiếm gặp và thường liên quan đến dùng liều cao. Do tác dụng giống disulfiram, không nên uống rượu khi dùng thuốc.

Nếu muốn trở thành một dược sĩ các em có thể đăng ký học tập tại Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ sở tại TPHCM: 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hoà Thạch, quận Tân Phú, TP HCM

Cơ sở tại Hà Nội: Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: caodangduoc.com.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018