Tổng hợp những loại thuốc đặc trị bệnh nhiễm sán hiệu quả

Nhiễm sán là một bệnh rất phổ biến ở nước ta. Loại bệnh này lây lan chủ yếu qua đường ăn uống và tất cả mọi người đều có thể nhiễm bệnh. Nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh có thể gây nên những biến chứng rất nguy hiểm.

 

Nhiễm sán là một bệnh rất phổ biến ở nước ta. Loại bệnh này lây lan chủ yếu qua đường ăn uống và tất cả mọi người đều có thể nhiễm bệnh. Nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh có thể gây nên những biến chứng rất nguy hiểm.

>> Một Số Nhóm Thuốc Kháng Sinh Và Phổ Kháng Khuẩn Của Chúng
>> Các Loại Thuốc Kháng Sinh Nhóm Cyclin - Peptid Và Phổ Kháng Khuẩn Của Chúng
>> Các Loại Thuốc Kháng Sinh Nhóm Lincosamid - Phenicol Và Phổ Kháng Khuẩn Của Chúng

Sán xơ mít

 • Gồm Taenia solium và Taenia saginata, đây là 1 loại giun dẹt có đốt, dài khoảng 6-10m
 • Biểu hiện khi bị nhiễm: đau bụng mơ hồ, không đặc hiệu, chán ăn hoặc ăn mãi không biết no
 • Điều trị bằng nicosamid hoặc praziquantel

Sán máng

 • Hay còn được gọi là bệnh Bilharzia do loài sán dẹt Schistosoma gây ra. Loại sán này co thể lây nhiễm bắt đầu từ ấu trùng sống trong nước ngọt xâm nhập cơ thể người qua da, sau đó theo các tĩnh mạch và bạch mạch về gan.
 • Biểu hiện lâm sàng giai đoạn cấp thường xuất hiện vào tuần thứ 4 - 6, với các triệu chứng như: đau đầu, ho, đau cơ, đau khớp, gan to đau, sốt, rét run, tăng bạch cầu ái toan. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ chuyển sang mãn tính với các biến chứng tại gan...
 • Điều trị bằng praziquantel, đây là loại thuốc thông dụng nhất trong điều trị bệnh sán máng ở người vì hoạt tính tác dụng của chúng chống lại được tất cả các chủng sán máng. Nếu bệnh nhân không đáp ứng với thuốc này, có thể dùng oxamniquin. Oxamniquin là thuốc trị sán máng bán tổng hợp, có tác dụng trên cả dạng trưởng thành và chưa trưởng thành, nhưng không có tác dụng diệt ấu trùng. Thuốc chống chỉ định với người bị bệnh động kinh, rối loạn tâm thần, phụ nữ có thai và cho con bú. Tác dụng phụ thường gặp là chóng mặt, buồn ngủ, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, ngứa, mày đay...

Sán lá gan lớn

 • Do nhiễm loài sán Fasciola hepatica. Biểu hiện lâm sàng chia làm 3 giai đoạn, biểu hiện cấp tính là giai đoạn ấu trùng vào gan
 • Các triệu chứng sẽ là sốt, đau vùng gan, tăng bạch cầu ái toan, gan to, chức năng gan bị tổn thương; giai đoạn tiềm tàng biểu hiện với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa mơ hồ, đây là lúc sán khu trú trong đường mật; giai đoạn tắc nghẽn là hậu quả của viêm và phì đại đường mật.
 • Thuốc được lựa chọn trong điều trị sán lá gan lớn hiện nay là triclabendazol hoặc bithionol. Tốt nhất là khi đã thấy các biểu hiện nghi ngờ, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, xét nghiệm và điều trị.

Sán lá gan nhỏ

 • Trứng sán nở trong nước hoặc được ốc ăn vào sẽ nở thành ấu trùng, ấu trùng thâm nhập vào cá, đóng nang, người ăn phải loại cá này chưa nấu chín (chủ yếu do tập quán ăn gỏi cá) sẽ mắc bệnh.
 • Biểu hiện lâm sàng âm thầm và không đặc hiệu với sốt, đau bụng và tiêu chảy. Nếu để lâu dài không điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng viêm đường mật, xơ quanh khoảng cửa, có thể xuất hiện ung thư biểu mô đường mật. Khi được phát hiện kịp thời, bệnh sán lá gan nhỏ có đáp ứng tốt với các thuốc điều trị.
 • Praziquantel là thuốc được lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị bệnh sán lá gan nhỏ. Người bệnh mắc sán lá gan cần phải theo dõi điều trị tại các cơsở y tế có chuyên khoa ký sinh trùng.

Nếu muốn trở thành một dược sĩ các em có thể đăng ký học tập tại Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ sở tại TPHCM: 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hoà Thạch, quận Tân Phú, TP HCM

Cơ sở tại Hà Nội: Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduoc.com.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018