Các trường Đại Học tốp trên có thêm kỳ sát hạch khi xét tuyển

Nên quy định ngưỡng điểm nhận hồ sơ đối với những trường có danh tiếng trong đợt tuyển sinh năm 2018.

 

Cần có 2 kỳ thi để tìm ra những thí sinh có năng lực nhất

Theo ban tư vấn tuyển trường Cao đẳng Dược Hà Nội, 1 số trường có ngành “hot” có rất nhiều thí sinh đạt điểm cao đăng ký xét tuyển, trong khi chỉ tiêu vào các trường đó không tăng, thậm chí còn giảm 50% so với những năm trước, khiến điểm trúng tuyển lên tới 30 và cao hơn. Đây là chuyện chưa từng xảy ra trong lịch sử tuyển sinh Đại học của Việt Nam.

Với kinh nghiệm nhiều năm quản lý giáo dục Đại học, TS Lê Viết Khuyến cho rằng, việc sử dụng điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển vào Đại học chỉ phù hợp với những ngành có độ “hot” trung bình hoặc thấp. Với các ngành có sức hấp dẫn cao đối với các thí sinh cần có thêm kỳ thi trung tuyển để lựa chọn được người có năng lực phù hợp với ngành đào tạo. Kỳ đầu tiên là sơ tuyển căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia. Kỳ thứ 2 là trung tuyển, các trường dựa vào đặc trưng riêng của mình để đưa ra hình thức xét tuyển. Việc này cũng giống như các trường chuyên về năng khiếu đang thực hiện. Ông Khuyến phân tích, Toán, Ngữ văn có thể điểm rất cao, nhưng môn Năng khiếu rất thấp mà thí sinh vẫn trúng thì thật vô lý. Việc các trường giải quyết bằng việc môn chính nhân hệ số 2, 3 cũng không thật chuẩn xác.

 

 

Thế nên, nhà trường nhận số lượng Thí sinh đăng ký nhiều gấp vài ba lần so với chỉ tiêu cần tuyển, sau đó tiến hành phỏng vấn trực tiếp hoặc tổ chức làm bài kiểm tra để chọn ra những người có năng lực. Tất nhiên, việc cộng điểm ưu tiên cho Thí sinh theo đối tượng và khu vực chỉ nên áp dụng đối với kỳ sơ tuyển, còn kỳ trung tuyển không cộng điểm và lấy điểm từ trên cao xuống đến khi đủ chỉ tiêu. Cách làm này vừa đáp ứng yêu cầu của trường, vừa đảm bảo mặt bằng học vấn chung của xã hội. Nhiều nước hiện nay đang thực hiện theo hướng này, ở Việt Nam cũng có một số trường thực hiện như Đại học FPT, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Lúc đó, rất có thể Thí sinh được 30 điểm thi THPT quốc gia vẫn trượt kỳ thi trung tuyển.

Nhận hồ sơ tương ứng với thương hiệu.

Nhiều trường top trên quy định ngưỡng điểm đăng ký xét tuyển bằng sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc cao hơn ít, khiến nhiều Thí sinh ngộ nhận khả năng trúng tuyển cao là điều đáng bàn của mùa tuyển sinh năm nay. Theo quan điểm của ông Khuyến, điểm nhận hồ sơ phải tương ứng với thương hiệu của trường. Việc nhận hồ sơ ngưỡng điểm ngang sàn chỉ nên áp dụng với các trường top dưới, trường địa phương khó khăn trong tuyển sinh.

Kinh nghiệm ở các nước cho thấy, trường đẳng cấp luôn nhận hồ sơ ở mức cao. Đơn cử hệ thống giáo dục tiểu bang California (Mỹ), từ nhiều năm nay có 3 nhóm trường. Nhóm trường đẳng cấp hệ Đại học có 9 trường đào tạo trình độ tiến sĩ. Nhóm thứ 2 gồm có 23 trường chỉ đào tạo đến trình độ thạc sĩ. Nhóm cao đẳng cộng đồng có 105 trường. Chính quyền bang California quy định, trường top đầu chỉ được xét tuyển điểm cao ở top 1/8 Thí sinh tốt nghiệp THPT. Trường thứ hai được lấy Thí sinh ở top 1/3. Còn các trường top cuối được phép xét tuyển những Thí sinh còn lại điểm thấp hơn. Đại học Harvard nổi tiếng thế giới ý thức được thương hiệu của mình nên trong số 20.000 sinh viên chỉ có 5.000 thuộc hệ cử nhân, còn lại thuộc hệ đào tạo trình độ thạc sĩ và tiến sĩ.

Kết quả có việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp cũng là yếu tố quan trọng để xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm, dứt khoát chỉ tiêu tuyển sinh không được ở mức tối đa mà chỉ bằng 2/3 hay 1/2. Và hiện các trường đang đào tạo theo kiểu tích lũy kiến thức từng môn học, Thí sinh nào đạt ngưỡng điểm trung bình mới qua. Vì thế, điểm xét tuyển cũng nên tính theo từng môn để chất lượng đầu vào được cải thiện, thay vì cộng điểm của cả 3 môn như hiện nay.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ sở tại TPHCM: 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hoà Thạch, quận Tân Phú, TP HCM

Cơ sở tại Hà Nội: Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduoc.com.vn

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018