Chỉ học kiến thức trong sách vở học sinh có thể bị tụt năng lực

PGS.TS Nguyễn Hữu Hợp đã nói: “Học sinh rất khó hình thành năng lực thực tiễn nếu chúng ta vẫn tiếp tục giảng dạy qua sách vở và hướng dẫn học sinh làm bài tập qua sách vở”.

Ngày 12/9, NXB Đại học Sư phạm tổ chức buổi toạ đàm “Hoạt động trải nghiệm trong nhà trường phổ thông” tại Hà Nội.

Chỉ học kiến thức trong sách vở học sinh có thể bị tụt năng lực

 PGS.TS Nguyễn Hữu Hợp – Giảng viên cao cấp Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội đã phát biểu ý kiến, điều quan trọng nhất bây giờ không phải là kiến thức mà giáo dục mang lại học sinh. Trong thời buổi hiện nay, sinh viên có thể thu nhận kiến thức qua nhiều kênh như truyền hình, đọc sách, phụ huynh…, chứ không nhất thiết là phải học qua sách vở và giảng dạy của giáo viên

Ông Hợp cũng đã nêu rõ, quá trình học sinh tiếp nhận kiến thức, vận dụng kiến thức quan trọng hơn rất nhiều so với kết quả mà học sinh tiếp nhận được. Sứ mệnh của giáo dục là cần phát hiện điểm nổi bật, trí thông minh của học sinh để phát triển hơn, giúp chúng thể hiện được năng lực ở mọi nơi mọi lúc; đồng thời cũng mang lại niềm vui cho học sinh mỗi khi tới trường, được thể hiện khả năng bản thân và được giao lưu với thầy cô, bạn bè.

Cũng theo ông Hợp, hãy để hệ thống hoạt động trải nghiệm tạo thành 1 cuộc hành trình với những điều mới lạ và những kỷ niệm vui trên con đường học trò của các em, giúp các em phát triển tư duy, ngày càng trở nên thông minh, hình thành các năng lực khác nhau trong thực tiễn cuộc sống, phát huy năng lực quan sát, óc tưởng tượng và sáng tạo của học sinh.

Chỉ học kiến thức trong sách vở học sinh có thể bị tụt năng lực

Ông hợp đã nhấn mạnh “Học sinh rất khó hình thành năng lực thực tiễn nếu chúng ta vẫn tiếp tục giảng dạy qua sách vở và hướng dẫn học sinh làm bài tập qua sách vở”.

Theo Giảng viên Nguyễn Quốc Vương - Nghiên cứu sinh ngành Giáo dục Lịch sử, ĐH Kanazawa (Nhật Bản), để giáo dục trải nghiệm trở nên hiệu quả cần phải xác định rõ ràng kế hoạch, ý nghĩa và mục tiêu rõ ràng.

Ông Vương ví dụ 1 hoạt động trải nghiệm trong giáo dục ở Nhật, giáo viên cho học sinh ra sông đo đạc lượng nước và biết người dân dùng bao nhiêu nước. Nhìn bề ngoài không có ý nghĩa gì, nhưng sâu xa họ hướng học sinh hiểu rõ nước có vai trò như thế nào đối với đời sống con người, nếu nguồn nước bị ô nhiễm hay con sông mất đi sẽ ảnh hưởng như thế nào...?

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, cũng ra mắt bộ sách “Hoạt động trải nghiệm” gồm 10 quyển giúp học sinh khám phá, cảm nhận những điều mới mẻ và thú vị trong cuộc sống xung quanh. Bộ sách được biên soạn theo định hướng xây dựng Chương trình giáo dục phổ thông mới vừa được Bộ GD&ĐT thông qua tháng 7 mới đây.

Nếu muốn trở thành một dược sĩ các em có thể đăng ký học tập tại Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ sở tại TPHCM: 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hoà Thạch, quận Tân Phú, TP HCM

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduoc.com.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018