Đề xuất phương án tuyển sinh chung, điểm sàn riêng cho các trường Y Dược

Tại hội nghị hiệu trưởng các trường Y Dược, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, TS Vũ Văn Thành nêu đề xuất về phương án tuyển sinh chung cho nhóm các trường đào tạo Y Dược.

Sau khi phân tích những thuận lợi và khó khăn của kỳ tuyển sinh 2017 vừa qua, ông Thành cho rằng cần phải có phương án tuyển sinh chung cho các trường Y Dược, sử dụng chung 1 phần mềm xét tuyển.

 

 

"Trong quá trình xét tuyển theo nhóm, các trường sẽ chia sẻ thông tin tuyển sinh để giảm tỉ lệ thí sinh ảo. Như vậy, các trường sẽ tiết kiệm được chi phí và nhân lực trong tuyển sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khuyến khích điều này" - ông Thành cho hay.

Xem thêm: Thí sinh thành phố khó đậu trường Y vì điểm ưu tiên

Từ đó ông Thành đề xuất ngoài phần mềm xét tuyển chung, nhóm cần có 1 trường giữ vai trò chủ đạo, đồng thời các trường trong nhóm hạn chế sử dụng phương thức xét tuyển khác như học bạ để các trường có thể kiểm soát được thí sinh ảo.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, bà Trịnh Thị Diệu Hằng cho rằng, không nhất thiết phải có phần mềm xét tuyển riêng cho nhóm các trường y dược, vì như vậy sẽ sinh ra phức tạp và tốn kém.

 

 

Nhận định về kỳ tuyển sinh vừa qua đối với các trường y dược, hầu hết các ý kiến tại hội nghị đều cho rằng, "có những cái được song cũng có những cái cũng chưa được".

Theo ông Hoàng Năng Trọng, việc quy chế tuyển sinh 2017 cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng khiến cho việc định hướng nghề nghiệp ở phổ thông không còn ý nghĩa. Thí sinh cứ thi và không đỗ trường và ngành các em yêu thích thì sẽ đỗ vào một ngành, trường nào đó.

Chia sẻ quan điểm này, ông Trần Diệp Tuấn cho rằng, trước đây, thí sinh đăng ký nguyện vọng vào đại học trước khi có điểm thi nên có ít rào cản hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Như hiện nay, thí sinh thi xong, có điểm rồi mới bắt đầu lựa chọn ngành nghề thì ít nhiều sẽ bị tác động, ảnh hưởng tới lựa chọn.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng nêu ra hình thức phỏng vấn trong xét tuyển đối với các trường y để tìm ra đối tượng thí sinh phù hợp với ngành nghề thay vì chỉ căn cứ vào điểm thi như lâu nay.

Trong khi đó, ông Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch kiến nghị cần phải xác lập mức điểm sàn riêng cho các trường đào tạo y dược. "Hiện nay ngoài những trường uy tín, lấy điểm cao vẫn có những trường đào tạo y dược có khi lấy điểm dưới 20 điểm. Nếu không có chính sách điểm sàn riêng cho ngành sức khỏe thì những thí sinh đào tạo ở các cơ sở này sau  khi ra trường vẫn có bằng bác sĩ như nhau".

Bên cạnh đó, theo ông Xuân, những cơ sở đào tạo vì lợi nhuận nhận vào những thí sinh điểm đầu vào thấp cũng là những nơi không được đầu tư cơ sở vật chất, con người, đặc biệt là không có cơ sở để thực hành. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hinh cho biết đề xuất điểm sàn riêng cho các trường đào tạo y dược đã từng được nêu ra trước đây nhưng "không khả thi". Hiện nay, hội đồng hiệu trưởng các trường Y Dược mới chỉ bao gồm 17 trường đào tạo y dược công lập, trong khi đó, còn một số lượng lớn các trường ngoài công lập đào tạo nhóm ngành này.

Nếu muốn trở thành một dược sĩ các em có thể đăng ký học tập tại Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ sở tại TPHCM: 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hoà Thạch, quận Tân Phú, TP HCM

Cơ sở tại Hà Nội: Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduoc.com.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018