Những nỗi khổ khi bắt đầu sống tự lập của sinh viên

Những ngày đầu khi bước chân vào giảng đường đại học, chưa kịp tận hưởng niềm vui, sự sung sướng như người ta đồn đại thì bạn đã phải đối mặt với nhiều nỗi khổ mang tên "tự lập".

Nỗi buồn "miên man" khi hết tiền

Cuộc sống xa nhà thời SV nghĩa là bạn có thể tự quản lý thời gian và sắp xếp các công việc học tập, giải trí cũng như chi tiêu. Là 1 học sinh, bạn có thể phụ thuộc toàn bộ vào gia đình và không phải lo nghĩ về vấn đề này. Trái lại, tiền bạc chính là mối quan tâm thực sự trong trường đại học!

 

Thời gian đầu tân SV luôn bị "khủng hoảng" trong vấn đề chi tiêu và có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền bạc thường xuyên, hoặc liên tục "làm bạn" với mì gói - việc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập. Vậy nên SV cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý và cách để quản lý tiền tốt nhất là lập bảng chi tiêu hàng tháng và cố gắng cân đối cho phù hợp. Càng ước đoán chi tiêu vào đầu mỗi tháng chính xác bao nhiêu thì số tiền tiết kiệm được càng nhiều.

Ám ảnh mang tên " Cơm bụi"

Khi còn sống chung với gia đình, hầu hết các bạn sẽ không phải lo lắng về cuộc sống tự lập như những SV học đại học. Tất cả đã có bố mẹ lo lắng, chuyện cơm nước, mua đồ dùng, vật dụng trong gia đình và cả quan tâm đến bạn những lúc ốm đau, nên công việc chính mà bạn cần hoàn thành chỉ là học mà thôi. Còn giờ đây, tạm thời bạn sẽ không còn bố mẹ kè kè chăm sóc bạn hàng ngày nữa. Những bữa cơm đầy đủ mà bạn thường chê ỉ ôi, thì nay, khi ngày ngày đi ăn cơm quán bạn mới thấy nhớ nó đến dường nào!

Phòng trọ, bạn trọ không hề đơn giản

Ai ở bên cạnh bạn nhiều nhất trong những tháng năm học đại học xa nhà? Dĩ nhiên là bạn cùng phòng rồi! Bạn và bạn cùng phòng cũng sẽ cùng nhau trải qua đủ buồn vui của thời SV. Bởi vậy khi ở chung phải xác định các bạn phải hiểu nhau, sẻ chia, nhường nhịn và thẳng thắn thì mới duy trì được cuộc sống lâu dài. Và sẽ thật mệt mỏi nếu bạn có những người bạn cùng phòng có thói quen gây phiền nhiễu - đây cũng chính là 1 trong những nỗi ám ảnh với các tân SV.

 

Vậy mới nói, chọn bạn cùng phòng không hề đơn giản. Thời kì đầu bước chân vào cuộc sống SV sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, những ứng xử chưa được khéo léo với bạn cùng phòng, nhưng theo thời gian, yên tâm bạn sẽ có đầy kinh nghiệm đối phó với mọi tình huống!

Học hành, thi cử cũng khiến bạn "đau đầu"

Giảng đường đại học không quá bắt buộc phải đến lớp đầy đủ như cấp 3, ở giảng đường đại học giáo viên cũng sẽ không thông báo đến phụ huynh hôm nay bạn cúp học hay bỏ tiết vì số học sinh có thể lên đến hàng trăm… Vậy nên, nếu bạn không tự giác, không thấy được tầm quan trọng của việc học thì sẽ dễ dàng "tự cho phép" mình cúp tiết đôi khi không vì lý do gì cả! Và thường là SV luôn chủ quan trong thời kì đầu này nên luôn "ngợp" trong việc thi cử vì cứ nước đến chân mới ôn luyện bài vở. 1 lời khuyên nhỏ cho các tân SV là hãy nghiêm túc học tập ngay từ những ngày đầu để không phải hối tiếc than thở "Giá như mình chăm chỉ học tập hơn thì...".

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh năm 2017

Cơ sở tại Hà Nội: Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: caodangduoc.com.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018