Thí sinh đạt 27,7 điểm nhưng không có tiền đi học

Em Lê Trường Xuân Ở thôn Văn Vận, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng nổi tiếng về thành tích học tập nhưng cũng được dân làng biết đến nhiều về hoàn cảnh khó khăn của gia đình em.

Một ngày đầu tháng 7, bước chân vào căn nhà ọp ẹp của gia đình Xuân, chúng tôi không khỏi tự hỏi: “Trong điều kiện sống vất vả thế này mà sao cậu học trò nghèo vẫn có thể vươn lên mạnh mẽ đến vậy?”.

Gia đình Xuân có tới 6 anh chị em, Xuân là con thứ 3. Cách đây 2 năm, mẹ của Xuân bà Lê Thị Hữu Yên trong 1 lần đi dọc triền sông bứt cỏ cho bò thì bị ngã xuống sông. Tuy bà đã được cứu nhưng cũng từ đó nằm liệt giường và sống “đời thực vật”. Ba Xuân, với ngón nghề thợ mộc, ngày đêm lao đầu vào công việc mới đủ tiền cáng đáng gia đình, lo cho anh chị em Xuân ngày 3 bữa.

Thí sinh đạt 27,7 điểm nhưng không có tiền đi học

Hiện nay, khi 2 chị lớn đã đi học ở xa, Xuân phải cùng ba lo lắng cho gia đình. Xuân chăm sóc người mẹ nằm liệt giường và bà nội tuổi 92, cùng 3 đứa em nhỏ. Đàn lợn và con bê cũng do 1 tay Xuân cáng đáng. Vậy nên Xuân kể, sau những giờ lên lớp, về nhà em làm việc cho đến khi mệt nhoài, ngồi lại vào bàn học thì thiếp đi lúc nào chẳng biết.

Xuân tâm sự: “Cũng chính vì biết cảnh nhà khó khăn nên mỗi ngày đến trường là mỗi ngày em cố gắng và phấn đấu để có cơ hội được đổi đời, được vực dậy gian nhà này”. Dù có được số điểm mơ ước nhưng Xuân cho biết giấc mơ học đại học vẫn còn để ngỏ. “Em nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành dược Trường Đại học Y Dược Huế, nhưng nếu có đậu thì em với ba cũng không biết tính sao. Mẹ em đau liệt 1 chỗ, ba em từng vay hơn 80 triệu đồng cho 2 chị đi học đại học vẫn chưa trả được. Những ngày này, nhìn ba quay quắt đi vay mượn tiền bà con xóm làng để em đủ tiền nhập học mà em không biết nên buồn hay nên vui?”, Xuân hỏi, 1 câu hỏi xé nát cả lòng người nghe.

Nhưng nghèo khổ không thể đạp đổ được khát vọng học tập trong cậu học trò "nhà quê" ấy, bởi cậu bảo với tôi rằng: “Chỉ cần vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu này thôi, còn khi đã vào học em sẽ đi làm thêm để trang trải cuộc sống và sẽ không làm đôi vai ba thêm nặng nữa”.

Cao đẳng Dược Hà Nội sưu tầm

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018