Tổng hợp những bí quyết đạt điểm cao khi thi trắc nghiệm toán

Sau đây là những chia sẻ về cách làm bài thi trắc nghiệm môn toán để đạt được kết quả cao của của TS. Lê Đình Định, Trưởng ban Đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Hà Nội. Thông qua những chia sẻ này thầy cô và các bạn sĩ tử sẽ có một phương pháp ôn thi và làm bài hiệu quả nhất.

Các sĩ tử nắm chắc những bí quyết của chuyên gia môn Toán sẽ có thể làm tốt bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới.


1. Những đáp án nhiễu trong đề thi

Một bài toán trắc nghiệm khách quan có rất nhiều dạng. Tuy nhiên, trong bài thi THPT Quốc Gia sẽ chỉ xuất hiện dạng câu hỏi lựa chọn 1 đáp án đúng trong 4 đáp án. Tức là đề bài sẽ cho trước 4 đáp án lựa chọn, đáp số bài toán sẽ là 1 trong 4 đáp án A, B, C hoặc D. Trong đó, sẽ có 1 đáp án đúng, 3 đáp án còn lại là các đáp án nhiễu, các thí sinh chỉ cần chọn ra đáp án đúng mà không cần phải trình bày các bước giải.

Lưu ý, có hai loại đáp án nhiễu:

Loại 1 - nhiễu xa: đáp án này tách biệt với đáp án đúng, thí sinh dễ dàng tìm được đáp án ngay, ví dụ: đồ thị hàm bậc ba có 4 điểm cực trị.
Loại 2 - nhiễu gần: đáp án này gần giống đáp án đúng, có khả năng gây “rối” cao cho thí sinh. Để loại được đáp án này thí sinh cần phải có kiến thức cơ bản tốt và suy luận tốt.


2. Phân bố thời gian làm bài

Trắc nghiệm khách quan: khó khăn lớn nhất là áp lực thời gian, bởi thí sinh phải vận dụng cả kiến thức và kỹ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Có 3 dạng câu hỏi:

Câu hỏi dễ: thời gian làm bài là 1 phút
Câu hỏi trung bình: thời gian làm bài là 2 phút
Câu hỏi khó, cực khó: thời gian làm bài là 3,5 phút

Nếu không chọn được chính xác đáp án đúng ở 1 câu hỏi bất kỳ, thí sinh có thể chọn ngẫu nhiên 1 đáp án mà vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó.

3. Cấp độ nhận thức


4. Những hướng chính giải bài thi trắc nghiệm


5. Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm

Làm 1 lượt cả đề, với những câu dễ, chắc chắn về đáp án có thể khoanh luôn. Đừng quá mất thời gian với những câu khó mà hãy tạm bỏ qua và chuyển sang làm những câu khác. Sau khi làm xong 1 lượt đề thi thì mới quay lại để tiếp tục làm những câu đó.

Làm theo cách đó sẽ giúp các em không bị bỏ sót và mất điểm ở những câu hỏi dễ do đã mất nhiều thời gian cho câu khó. Nên nhớ, dù là câu khó hay câu dễ thì thí sinh chỉ có thể được tối đa 0,2 điểm cho 1 câu.

Đối với các câu hình học ở mức độ đơn giản cần hạn chế vẽ hình và nếu phải vẽ thì cũng không cần vẽ quá cầu kỳ vì sẽ rất tốn thời gian, cố gắng tưởng tượng là chính.

Tí sinh nên ưu tiên làm các câu hỏi mà có sử dụng được máy tính Casio trước.

Thường xuyên rèn luyện các dạng bài toán mà sử dụng kỹ năng loại trừ để tìm ra được đáp án đúng.

Nếu muốn học cao đẳng Y Dược TPHCM các em có thể đăng ký học tập tại Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ sở tại TPHCM: 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hoà Thạch, quận Tân Phú, TP HCM

Cơ sở tại Hà Nội: Số 290–292, Tây Sơn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: http://caodangduoc.com.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018