Ý kiến của lãnh đạo hai trường đứng cuối bảng xếp hạng đại học

GS.TS Phạm Văn Thức , Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng cho rằng bảng xếp hạng các trường Đại học tại Việt nam vừa được công bố không khách quan bởi các tiêu chí đặt ra chưa phù hợp với thực trạng hiện tại của đại học Việt Nam.

Một nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập dữ liệu và xử lý đánh giá cách đây 3 năm. Với nhiều khâu thực hiện từ xây dựng tiêu chí, thử nghiệm mẫu nhỏ, thu thập, xử lý dữ liệu... Ngày 6/9, nhóm chuyên gia này đã công bố kết quả đánh giá. Theo thông tin của ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội danh sách xếp hạng các trường Đại học đã nhận được rất nhiều sự chú ý của xã hội.

 

Ý kiến của lãnh đạo hai trường đứng cuối bảng xếp hạng đại học

Theo bảng xếp hạng, trường Đại học  Văn hóa ( 48/49), trường Đại học Y Dược Hải Phòng ( 49/49) là 2 trường xếp cuối cùng trong danh sách.

Khi nhận xét về bảng xếp hạng này, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải phòng, GS.TS Phạm Văn Thức  cho rằng:

“Việc đánh giá này không khách quan khi đánh giá các trường Y Dược với các trường Đại học khác. Bởi trường Y có nhiều điều kiện đặc thù riêng. Vừa rồi tôi có họp với hội đồng cùng với Bộ trưởng, các trường Y của mình vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Chưa thể xếp hạng được.”

Bên cạnh đó, GS Thức cũng cho biết, việc xếp hạng các trường cũng cần có những tiêu chí cụ thể.

Mặc dù Trường Đại học Y dược Hải Phòng cũng đã liên kết với rất nhiều các trường trên thế giới để xây dựng những tiêu chí xây dựng và quản lý, tuy nhiên, so với thế giới chúng ta còn kém xa nhiều lắm.

GS Thức cho biết thêm, dù chưa để ý đến việc trường Đại học Y dược Hải Phòng đứng cuối cùng của bảng xếp hạng, nhưng việc ta tự đánh giá với nhau thì càng không khách quan.

Khối trường dân lập với khối trường công lập, trường đa ngành nghề với trường mang tính đặc thù cũng khác nhau so sánh như vậy không chuẩn. Nói về việc xếp hạng ngành y trong các trường đại học, GS Thức cho rằng, việc xếp hạng các trường Y cần phải có tiêu chí riêng. Nếu xếp hạng các trường đại học trong nước với nhau đã khó nay lại còn đặt cả vào cả hệ thống giáo dục lại càng không khách quan. GS.TS Thức cũng cho rằng việc đánh giá xếp hạng như vậy là mang nặng tính cảm tính.

Còn PGS.TS Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho rằng, việc xếp hạng là một xu thế của thế giới. Việc xếp hạng thì có nhiều tổ chức, nhiều viện trên thế giới họ cũng đã có những bảng xếp hạng các trường đại học. Mỗi viện nghiên cứu, mỗi tổ chức họ lại có những tiêu chí khác nhau. Theo PGS.TS Cương, việc đánh giá bằng các tiêu chí của các tổ chức trên thế giới như vậy cũng có thể coi là tương đối khách quan.

 Trở lại với việc tiêu chí xếp hạng các trường đại học vừa công bố, PGS.TS Cương cho biết ông tôn trọng bảng xếp hạng này, mặc dù nhóm nghiên cứu độc lập này chưa hề đến trường ông để lấy thông tin. Với trường đào tạo mang tính đặc thù về văn hóa nên khó hi vọng có được vị trí cao trong các bảng xếp hạng đánh giá. “Lên được bảng xếp hạng cũng đã là mừng rồi”, PGS.TS Nguyễn Văn Cương cho biết.

Nếu muốn trở thành một dược sĩ các em có thể đăng ký học tập tại Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cơ sở tại TPHCM: 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hoà Thạch, quận Tân Phú, TP HCM

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Website: caodangduoc.com.vn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

096.153.9898

093.156.9898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin cá nhân
===

Trình độ hiện tại
===

Thông tin xét tuyển
===

Tuyển sinh 2018